Căn hộ dưới 80m2 tiếp tục hút khách trong tháng 8/2014

Căn hộ dưới 80m2 tiếp tục hút khách trong tháng 8/2014

Căn hộ diện tích nhỏ: Cung không đủ cầu

Nhận định về thị trường bất động sản Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2014, ông Trần Ngọc Quang, quyền Tổng thư ký VNREA cho rằng, sự tham gia mạnh mẽ của các tổ chức, doanh nghiệp, chuyên gia bất động sản cùng sự quyết liệt của Chính phủ và các cơ quan liên quan trong việc đơn giản hóa các thủ tục cho doanh nghiệp và người dân, tạo điều kiện thuận lợi, ưu đãi hơn khi mua nhà ở xã hội…, đã tạo được sự hồi phục bước đầu của thị trường.

Giá bất động sản đã ngừng giảm và một số dự án quay đầu tăng nhẹ, thu hút không chỉ những người có nhu cầu thực mà cả các nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nước ngoài cũng bắt đầu quan tâm hơn đến việc đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam. Tiêu biểu là đã có hàng loạt sự kiện, hội thảo thu hút đầu tư được tổ chức trong thời gian qua với sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư như: hội thảo về bất động sản của BIDV với các đối tác từ Nhật Bản; hội thảo về thị trường bất động sản Việt Nam 20 năm nhìn lại và 2 năm hướng tới do Phòng Thương mại và Công nghiệp Australia tổ chức; Hội thảo của Hiệp hội MBVA Ấn độ kết hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam…

Đặc biệt, theo ông Quang, phân khúc nhà ở có giá từ khoảng 900 triệu đồng đến 2 tỷ đồng, diện tích trên dưới 80 m2 thu hút nhiều sự quan tâm và đang là hàng hóa có sức cầu mạnh nhất hiện nay. Điển hình là sau hội chợ triển lãm bất động sản trên dưới 1 tỷ đồng tại Tp.HCM, kết quả giao dịch tăng mạnh. Còn tại Hà Nội, phân khúc này thậm chí cung không đáp ứng đủ cầu. Đối với một số các phân khúc khác như nhà chung cư cao cấp thì những dự án đã hoàn thiện xong hạ tầng kỹ thuật, hoàn chỉnh hạ tầng xã hội và đã đi vào vận hành đều có giao dịch tương đối tốt.

Tuy nhiên, hiện hơn 70% vốn đổ vào bất động sản của Việt Nam đến từ khu vực ngân hàng, 65% tài sản đảm bảo vốn vay là bất động sản. Vì vậy, theo ông Quang, dù quy mô thị trường bất động sản chưa phải là lớn so với các nước khác trong khu vực, điều này cũng thể hiện tính phát triển thiếu bền vững của thị trường bất động sản.

Nhiều quy định mới hỗ trợ thị trường

Trong tháng 8/2014, nhiều quy định có hiệu lực thi hành sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Chẳng hạn như quy định được ghi nợ tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính; cho phép chuyển nhượng dự án xã hội hóa vì lý do khách quan không thể tiếp tục thực hiện dự án trên đất đã được Nhà nước cho thuê. Ngoài ra, các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư của doanh nghiệp trong kỳ tính thuế bị lỗ sẽ được bù trừ số lỗ này với lãi của hoạt động kinh doanh…

Bên cạnh đó, Thủ tướng đã ra chỉ thị yêu cầu kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 trên cả nước. Theo đó, việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 phải đánh giá được chính xác thực trạng sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước; làm cơ sở để đánh giá tình hình quản lý đất đai trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất của các cấp, nhất là việc lập, điều chỉnh, quản lý, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2016 – 2020.

Đồng thời, thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai chính thức có hiệu lực từ 30/8/2014 đã bãi bỏ nhiều thủ tục hoặc công đoạn không cần thiết. Cụ thể, đã có quy định về nơi nộp hồ sơ và trả kết quả thực hiện thủ tục hành chính về đất đai đối với từng loại thủ tục. Thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thông qua bộ phận một cửa theo quy định, việc trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết.

Cùng với đó, số lượng thủ tục cũng giảm đáng kể, tổng số thủ tục hành chính về đất đai công bố là 41 thủ tục đối với nơi đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp (giảm 30 thủ tục so với bộ thủ tục đã công bố trước đây), 62 thủ tục đối với nơi chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai một cấp (giảm 9 thủ tục so với bộ thủ tục công bố trước đây).

Ông Quang tin tưởng, việc triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều chính sách pháp luật mới liên quan đến thị trường bất động sản sẽ tạo được hành lang pháp lý đủ mạnh và thông thoáng, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, minh bạch hơn trong thời gian tới.

Tags:

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới Trung tâm nghiên cứu phương án kiến trúc của Kiến Trúc HOME4U, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ.
Xin cảm ơn!

Họ và tên:

Địa Chỉ:

Email:

Số Điện Thoại:

Tiêu Đề:

(Ghi chú: Các thông tin bạn cung cấp càng chi tiết thì chúng tôi càng có cơ sở để đưa ra phương án tối ưu hơn )

Một số gợi ý để bạn viết yêu cầu:

  • Ghi rõ kích thước các cạnh
  • Đường giao thông mà mảnh đất tiếp giáp (loại đường, bề rộng đường, bề rộng vỉa hè…)
  • Bạn định xây mấy tầng. Số tiền dự kiến đầu tư là bao nhiêu
  • Cơ cấu các tầng (nếu đã có định hướng): mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào…(gara oto, để xe máy, khách, sinh hoạt chung, bếp, ăn, ngủ, wc chung hay riêng, tắm, phòng thờ, phòng giặt, sân chơi, sân phơi…)
  • Sơ qua ý thích của bạn về kiểu dáng kiến trúc, các sở thích riêng, các yêu cầu kỹ thuật khác…(nếu có thể)
  • Dư định khi nào khởi công xây nhà

Nội Dung :


bien quang cao lam bien quang cao thép góc thép chế tạo nhan qua cf nhan qua cf mien phi